2 Cách đấu tụ quạt điện an toàn, đúng kỹ thuật
Tụ điện của quạt là một trong những bộ phận quan trọng giúp quạt khởi động dễ dàng. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bộ phận này bị hỏng và cần được thay thế, gắn lại. Nếu bạn chưa có cách lắp bình ngưng quạt Làm thế nào để an toàn và đúng kỹ thuật, mời bạn xem hướng dẫn mà META xin chia sẻ dưới đây.


2 Cách đấu tụ quạt điện an toàn, đúng kỹ thuật


Hướng dẫn đấu nối tụ điện quạt trần

Để tham khảo cách đấu nối tụ điện của quạt trần đơn giản và đúng kỹ thuật:


Bước 1: Kiểm tra độ an toàn điện trước trận đấu

Trước khi đấu nối tụ điện của quạt trần, bạn phải ngắt nguồn điện cho quạt để đảm bảo an toàn cho chính mình. Thận trọng, bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem dòng điện đã được ngắt hoàn toàn hay chưa.


Bước 2: Kiểm tra tụ điện và loại bỏ tụ cũ

Bạn nên tháo nắp quạt để kiểm tra dàn ngưng tụ có bị phồng, cong hay hư hỏng gì không. Nếu tụ điện của quạt trần có dấu hiệu bất thường thì nên thay mới. Lúc này, bạn nên nới lỏng con ốc trên cầu rồi rút hai đầu tụ ra để chuẩn bị thay tụ mới.

Cách kết nối tụ điện quạt trần


Bước 3: Thay thế và kết nối dàn ngưng quạt trần mới

Tụ điện quạt trần có hai loại là tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ phân cực sẽ có dây màu khác nhau (ví dụ: 1 dây đỏ và 1 dây đen) trong khi tụ không phân cực sẽ có dây màu giống nhau (ví dụ 2 dây đều màu đen). Với tụ điện phân cực, bạn sẽ cần kết nối đúng dây dẫn của tụ điện với dây dẫn quạt tương ứng. Còn đối với tụ không phân cực thì dây dẫn của tụ giống nhau nên bạn không cần phân biệt.

Sau khi chọn bình ngưng quạt, hãy làm như sau:

  • Tách lớp cách điện của dây trên tụ quạt mới (khoảng 2cm là tốt), sau đó vặn dây đã tước theo chiều kim đồng hồ để mối nối chặt hơn.
  • Tiếp theo, bạn nối dây của tụ điện vào dây của quạt rồi đặt lên cầu, vặn chặt các ốc vít để cố định. Quạt trần thường có 3 dây dẫn với 3 màu trắng, đỏ và vàng. Trong trường hợp này, dây màu trắng cung cấp pha lạnh, và dây màu đỏ của quạt và dây màu vàng được kết nối với các dây tụ điện.
  • Sau đó, bạn kết nối nguồn điện để xác minh rằng công tắc hoạt động khớp với lệnh trên điều khiển hoặc công tắc quạt.

Ghi chú: Tụ điện quạt trần mới cần có các thông số tương tự như tụ điện quạt trần cũ, đặc biệt là điện dung. Nếu tụ mới có công suất nhỏ hơn tụ cũ thì quạt quay chậm hoặc không quay. Và nếu tụ mới có dung lượng lớn hơn tụ cũ thì quạt chạy nhanh hơn nhưng tụ lại hỏng rất nhanh, thậm chí trong vài ngày, vài tuần sẽ phải thay thế. Ngoài ra, việc chọn tụ điện có công suất quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của quạt.


Bước 4: Hoàn tất kết nối

Cuối cùng, bạn lắp lại vỏ quạt trần rồi mở nguồn và kiểm tra xem quạt đã chạy ổn định chưa. Nếu quạt hoạt động bình thường thì bạn đã thay tụ quạt trần thành công.

>>> Có thể bạn quan tâm:Cách đấu nối quạt điện 1 pha tụ điện


Chuẩn bị các

  • Hàn sắt
  • Đồng hồ vạn năng
  • Dây hàn


Sơ đồ cơ bản của một bình ngưng quạt

Sơ đồ cơ bản của một bình ngưng quạt


Làm

Bước 1: Xác định và đo điện trở

Theo sơ đồ trên ta thấy điện trở giữa Đ1 và Đ5 là lớn nhất vì nó phải đi qua cả 4 miếng màu vàng L1, L2, L3, L4. Vì vậy chúng ta cần đo điện trở của từng đôi dây trong cả 5 loại dây này. Và tổng cộng sẽ có 10 cặp, bạn cần lấy giấy bút để viết ra các thông số này.

Hai đầu D1 và D5 dường như có điện trở cao nhất (xanh và hồng), bạn cần đánh dấu hai đầu này.

Bước 2: Đo dây và ngắt kết nối D1 và D5

Giữa hai đầu tụ điện tức là đo hai đầu dây Đ1 và Đ5 bằng 3 dây còn lại. Cặp có mức kháng cự lớn nhất là D5 (xanh lá cây).

Đầu D5 thường được nối với tụ điện ở quạt 220V, dây vừa đo với D5 sẽ có điện trở lớn nhất là D2 (dây màu xám).

Cách đấu nối quạt điện 1 pha tụ điện

Bước 3: Đo hoàn thiện 2 dây còn lại

Bạn cần đo 2 dây không phân biệt, màu trắng và màu vàng. Tiếp tục đo dây D5 và 2 đầu còn lại. Kết quả của điện trở cao hơn là dây D3 (thường là dây màu trắng) và tất nhiên dây màu vàng là dây mạnh nhất.

Trên đây là 2 cách nối tụ quạt điện an toàn, đúng kỹ thuật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích để bạn có thể tự đấu nối các tụ quạt tại nhà một cách an toàn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

>>>> Tham khảo thêm:


META.vn – Mua hàng online chính hãng, giá tốt!

Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn, đánh giá revew hàng đầu tại Việt Nam, với mong muốn đem lại cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời nhất.
Lưu Ý: bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM